Allbet

Lương 5 triệu đồng/tháng có đủ sống ở TPHCM?

Allbet登录网址 2022年12月08日 社会 6 2

足球博彩appwww.hg108.vip)是皇冠体育官网线上直营平台。足球博彩app面向亚太地区招募代理,开放皇冠信用网代理申请、皇冠现金网代理会员开户等业务。足球博彩app可下载皇冠官方APP,皇冠APP包括皇冠体育最新代理登录线路、皇冠体育最新会员登录线路。

,

Nhóm lao động thu nhập thấp hiện đang nhận mức lương chỉ vừa đủ sống ở mức tối thiểu (Ảnh minh họa: Hải Long).

Lương trung bình bao nhiêu mới đủ sống ở TPHCM là băn khoăn của hầu hết người trẻ ở thành phố này. Tùy vào điều kiện của từng người mà mức chi hàng tháng khác nhau, có người chỉ cần 5 triệu đồng là đủ sống, có người chi tiêu mỗi tháng 20 triệu đồng vẫn thấy thiếu.

Tuy nhiên, dựa vào con số khảo sát của Tổng cục Thống kê, Bộ KH&ĐT có thể thấy, mức chi tiêu tại TPHCM trong nhiều năm gần đây đều thuộc nhóm cao nhất nước.

Thống kê gần nhất về chỉ số giá sinh hoạt theo không gian năm 2021 cho thấy, TPHCM đứng thứ 3 trong cả nước, chỉ số giá sinh hoạt bằng 99% so với nơi có chỉ số giá cao nhất nước là Hà Nội.

Nhiều mặt hàng tại TPHCM có giá thấp hơn Hà Nội như hàng may mặc, giày dép, giải trí, du lịch, đồ gia dụng. Tuy nhiên, những hàng hóa, dịch vụ phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày như đồ uống, dịch vụ, giáo dục… lại có mức giá cao hơn Hà Nội khoảng 10%. Những con số trên cho thấy, TPHCM là địa phương thuộc nhóm có mức sống đắt đỏ nhất nước.

Các địa phương có chỉ số giá cao nhất năm 2021 (Ảnh: Báo cáo của Tổng cục Thống kê).

Sau giai đoạn bùng phát dịch Covid-19 vào cuối năm 2021, giá cả nhiều mặt hàng tiêu dùng tại TPHCM đều tăng cao. Mức tăng tiêu dùng này gây áp lực lớn lên các gia đình làm công ăn lương thuộc nhóm thu nhập thấp. Trong khi đó, mức lương của nhóm thu nhập thấp không có dấu hiệu tăng trưởng.

Theo khảo sát thị trường lao động quý III/2022 của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi), trong số gần 23.600 lượt doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 63.800 chỗ làm việc thì có hơn 28.000 chỗ làm (chiếm 44,3%) chỉ có mức lương 5-10 triệu đồng/tháng.

Chưa kể, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hơn 4.000 chỗ làm (chiếm 6,8%) có mức lương dưới 5 triệu đồng cho các vị trí việc làm như nhân viên phục vụ, bán hàng, thực tập sinh, nhân viên kinh doanh.

Mức lương này là khá thấp so với mức sống tại thành phố đắt đỏ như TPHCM. Mức lương này chỉ vừa đủ cao hơn một chút so với mức lương tối thiểu vùng năm 2022 mới có hiệu lực từ ngày 1/7.

Cụ thể, trừ huyện Cần Giờ thuộc vùng II với mức lương tối thiểu là 4.160.000 đồng, các quận - huyện còn lại của TPHCM thuộc vùng I với mức lương tối thiểu là 4.680.000 đồng/tháng.

Theo quy định, mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất làm cơ sở để thỏa thuận và trả lương đối với người lao động. Mức lương này cũng được nghiên cứu để đảm bảo mức sống tối thiểu trung bình cho người lao động.

Tuy nhiên, ở một thành phố thuộc nhóm đắt đỏ nhất như TPHCM thì mức sống tối thiểu này cao hơn các tỉnh thành khác. Vì vậy, mức sống của nhóm lao động nhận mức lương này tại TPHCM rất khó khăn.

Theo kết quả khảo sát mức sống dân cư năm 2021 của Tổng cục Thống kê, quy mô trung bình của mỗi hộ gia đình tại TPHCM là 3,3 người, trong đó có 2,2 người trong độ tuổi lao động, mỗi người trong độ tuổi lao động, như vậy, phải nuôi thêm 0,5 người phụ thuộc.

Khi phải nuôi thêm người phụ thuộc, mức sống của nhóm lao động thu nhập thấp này càng thấp hơn, khó khăn hơn khi các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, giáo dục, giá xăng... đang tăng cao từng ngày.

Allbet声明:该文看法仅代表作者自己,与www.allbetgame.us无关。转载请注明:Lương 5 triệu đồng/tháng có đủ sống ở TPHCM?
发布评论

分享到:

澳5计划(www.a55555.net):浪漫奢华Azimut
2 条回复
 1. 环球ug代理(www.ugbet.us)
  环球ug代理(www.ugbet.us)
  (2022-11-19 00:10:19) 1#

   平台型巨头借助并购形成垄断、通过收购限制竞争的行为正迎来更猛烈的“监管风暴”。嗯,还能继续看

 2. 扯着俩个蛋四处跑骚≠
  扯着俩个蛋四处跑骚≠
  (2022-12-08 00:10:43) 2#  大家多多评论呀

发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。